> Sàn BĐS Khang Nhung Land" />

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phân lô dự án trên đất ruộng muối để bán "lụi"

04/07/2018

Đất nhiều nơi ở Bà Rịa Vũng Tàu đang lên cơn sốt khiến một số doanh nghiệp bất động sản lấy cả đất ruộng muối làm dự án, rao bán ra thị trường dù chưa đảm bảo điều kiện pháp lý. Những người mua đất tại đây có thể sẽ tiền mất nợ mang.

Thời gian gần đây, các dự án bất động sản đang đua nhau mọc lên dọc Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Hàng ngày, xe ben, xe cuốc đổ đất, san lấp ra vào nườm nượp trên các ruộng muối. Đa số các dự án được quây tạm bợ bằng vài tấm tôn, bên trong đổ đất phân lô.

Giá niêm yết trên các tờ rơi, biển quảng cáo dự án đều khá rẻ, chỉ từ 7 - 10 triệu đồng/m2. Nhưng theo tìm hiểu, đa phần các dự án ở khu vực này chưa đảm bảo các điều kiện pháp lý theo quy định.

Thậm chí, dự án Golden Central Park nằm ngay mặt tiền đường Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chỉ có giá rao bán từ 6,8 triệu đồng/m2.

Một nhân viên bán hàng ở đây, cho biết dự án có pháp lý hoàn chỉnh và hiện đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 10 lô có diện tích từ 100 - 120 m2/lô. Tuy nhiên, chúng tôi tìm hiểu thì thấy các lô đất trong dự án này vẫn chưa được tách thửa, chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu và cấp giấy chủ quyền từng lô theo quy định.

Ngoài ra, còn một số dự án khác như The Sun của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Evoreal, UBND huyện Long Điền cho biết dự án hiện không đảm bảo các điều kiện pháp lý theo quy định khi mở bán.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi nhận:

phân lô dự án 
Bên ngoài dự án quây tôn, bên trong là đất phân lô

rao bán dự án phân lô 
Tờ rơi rao bán bên ngoài các dự án phân lô.

quây đất dự án 
Một số khu đất đã có đường chạy qua

biển giới thiệu dự án 
Những tấm biển giới thiệu dự án sơ sài dựng ngay bên ngoài

dự án trên ruộng muối 
Nhiều dự án còn chưa đổ đất, nguyên dạng các ruộng đất ngập nước.

Ông Lê Công Hải - Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Long Điền cho biết: “Các dự án trên như: The Sun, Golden Central Park... đều không phải là dự án. Huyện không cấp quyết định đầu tư dự án cho các chủ đầu tư dự án này, do họ tự đặt tên dự án và rao bán. Đây chỉ là các khu đất phân lô bán nền. Theo quy định, chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng, huyện nghiệm thu đạt yêu cầu mới được chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành phân lô tách thửa và bán ra thị trường”.

Khách hàng nên cẩn trọng khi mua

Sẽ rất rủi ro nếu các khách hàng mua đất phân lô tách thửa mà chưa hoàn chỉnh hạ tầng, chưa được thực hiện nghiệm thu bởi các cơ quan chức năng. Bởi nếu chủ đầu tư làm hạ tầng không đạt yêu cầu, không được cơ quan chức năng nghiệm thu thì lô đất sẽ không được chuyển đổi mục đích sử dụng và tách thửa. Những khách hàng mua nền để ở cũng sẽ không thể xây dựng nhà.

Luật sư Nguyễn Trường - Đoàn Luật sư TP.HCM

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.