Bên trong “siêu thành phố” hoang tàn ở Bình Dương

22/05/2018
Thành phố Mới Bình Dương được xem là một Singapore thu nhỏ của tỉnh này nhưng 10 năm qua "siêu dự án" vẫn hoang vắng, nhà không đất trống.
 
Bên trong “siêu thành phố” hoang tàn ở Bình Dương
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương - ảnh 2

Theo quy hoạch dự án TP. Mới Bình Dương có tổng diện tích 1.000ha, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Để thực hiện siêu dự án này, Becamex IDC tính toán tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng.

 
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương - ảnh 4

Từ việc quảng cáo của siêu dự án, thời điểm cách đây gần 10 năm nơi đây đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có trong lịch sử Bình Dương. Mỗi ngày có hàng trăm khách hàng cả nước đổ về Thành phố Mới Bình Dương để mua đất...

Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương - ảnh 6

Trong số hàng nghìn biệt thự nơi đây hầu hết đều được bỏ hoang, cỏ mọc lùm xùm, tường nhà nứt nẻ.  Nói về lý do “nhà hoang” tại thành phố Mới này, một người dân địa phương cho biết, chủ đầu tư xây dựng dàn trải nhiều khu nhà ở cao cấp với giá rất cao khoảng từ 4 tỷ đồng trở lên nên không ai mua.

 
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương - ảnh 8

Những tấm biển quảng cáo như thế giăng khắp thành phố mới nhưng vẫn không có khách ngó ngàng. Người dân địa phương cho biết, hơn 10 năm trước, những khu đất được quy hoạch để thực hiện siêu dự án hình mẫu Singapore dập dìu người đến xem.

Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương - ảnh 10

Những căn nhà có giá 4-5 tỷ đồng nối dài trên cả con đường trong siêu dự án không có một bóng người. Theo ghi nhận của Tiền Phọng, chung cư cao cấp, nhà phố, biệt thự hạng sang, khu nhà cho thuê kinh doanh… tất cả đến nay sau gần chục năng xây dựng vẫn không một bóng người. Một số con đường nơi đây trở nên hoang phế, cỏ dại mọc đầy với đầy rác.

Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương - ảnh 12

Treo biển cả năm trời nhưng cũng không có ai đến thuê.  Thậm chí, những mảnh đất trống được phân lô bán nền trước đây nay bỏ không, người dân tận dụng mua gia súc như dê, heo, trâu, bò về chăn thả. 

“Khi được mời mua đất tại thành phố Mới Bình Dương, tôi đã vay mượn tiền mua để xây dựng kinh doanh nhà trọ và một số mặt hàng thiết yếu. Thế nhưng, sau khi xây dựng lên, chẳng có ai vào ở nên việc kinh doanh cũng đành gác lại. Giờ ở cũng không được mà bán cũng chẳng ai mua"- bà Nguyễn Thị L. 45 tuổi, ngụ ở phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một than thở. 
Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.