Chung cư cao cấp bị cắt điện, nước: Chủ đầu tư vi phạm, sao bắt dân gánh chịu?

25/06/2018

Đó là trường hợp “Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex” (số 302 Cầu Giấy, Hà Nội) do Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư. Tòa nhà này vừa bị TCty Điện lực thành phố Hà Nội và Cty TNHH MTV nước sạch Hà Nội tạm ngừng cấp điện, nước.

Chung cư bị cắt điện nước
 

Lí do chung cư này bị cắt điện và nước vì có nhiều vi phạm về PCCC nhưng sau 2 tháng bị kiểm tra, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, đến nay 30 lỗi về PCCC vẫn chưa được khắc phục, công trình dù chưa được nghiệm thu về an toàn PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn cho dân vào ở.

Người dân đã được bàn giao căn hộ trong điều kiện PCCC xảy ra nhiều lỗi chưa được nghiệm thu, đó là do chủ đầu tư cố tình vi phạm. Thực tế là hiện nay người dân không những không được an cư mà ngược lại đang ở trong môi trường đầy ẩn họa về cháy nổ. Thế nhưng cơ quan chức năng đang xử lí vấn đề chưa thực sự kiên quyết.

Việc phạt chủ đầu tư vi phạm đã đành. Việc buộc chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống an toàn PCCC và các điều kiện để được cấp xác nhận an toàn PCCC cũng đã đành. Nhưng không lẽ, khi đã thấy dân vào ở trong một môi trường không bảo đảm an toàn PCCC do chủ đầu tư cố tình vi phạm, cũng chỉ đưa ra sự khuyến cáo thôi sao?

Tại sao cơ quan chức năng không mạnh mẽ, kiên quyết hơn trong việc buộc chủ đầu tư tạm di dời dân ra khỏi công trình đang không bảo đảm an toàn về PCCC? Còn việc di dời đi đâu, chi phí ở tạm.v.v… thì tất nhiên chủ đầu tư phải gánh chịu.

Hãy nhìn về vụ cháy Carina ở TP.HCM khiến hơn chục người chết và hàng chục người bị thương. Xin thưa, “giặc lửa” không biết chờ đợi sự khắc phục đâu. Tai ương hỏa hoạn có thể ập đến bất cứ lúc nào tại một công trình không bảo đảm các điều kiện PCCC đều có thể gây ra hậu quả nặng nề. Chính vì thế, biện pháp xử lí kiên quyết và bảo đảm an toàn cao nhất cho sức khỏe và tính mạng người dân là phải cách li họ ra khỏi môi trường sống không bảo đảm an toàn PCCC hiện nay. Nếu không, để xảy ra tai ương thì chính các cơ quan chức năng cũng phải chịu trách nhiệm chứ không chỉ có phía chủ đầu tư.

Và thêm một lẽ nữa, nếu không xử lí nghiêm minh, rạch ròi được như thế thì sẽ còn nhiều chủ đầu tư khác “học chiêu” để cho sự đã rồi bằng cách cứ đưa dân vào ở bất chấp yếu tố an toàn về PCCC không bảo đảm, chỉ vì chạy theo lợi nhuận, mục tiêu kinh doanh của họ.

Đối với những công trình cố tình vi phạm như vậy, chính quyền cần mạnh tay hơn nữa, không chỉ buộc chủ đầu tư di dời cư dân, mà còn phong tỏa không cho hoạt động cho đến khi được xác nhận an toàn về PCCC.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.