“Cung điện công chúa” sai phép trên đất Ba Vì là của một bác sĩ ở Hà Nội?

11/05/2018

Ngày 10/5, đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu làm việc với huyện Ba Vì về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai.

 

“Cung điện công chúa” sai phép trên đất Ba Vì là của một bác sĩ ở Hà Nội?

Cung điện công chúa tại xã Yên Bài, Ba Vì.

Tại đây, nhiều thành viên đoàn giám sát băn khoăn về tình trạng quản lý đất nông lâm trường trên địa bàn. Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, theo phản ánh của dư luận thời điểm hiện tại, Yên Bài (Ba Vì) “mọc” lên một công trình rộng 9.000m2 như một cung điện.
Trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam đặt hàng loạt câu hỏi: “Người dân đồn thổi, phải chăng của một lãnh đạo cấp cao. Tôi sẽ đề nghị Chủ tịch UBND thành phố làm rõ vấn đề này, làm đến cùng xem nó là cái gì. Chúng ta đang nói đến phòng chống tham nhũng mà ngang nhiên thế này, coi thường kỷ cương thì không được. Các đồng chí phải báo cáo đã kiểm tra thế nào, phát hiện thế nào, lập biên bản chưa, giấy phép xây dựng có hay không có, làm đúng quy định hay không?”
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, mảnh đất xây dựng công trình “cung điện công chúa” trên địa bàn xã Yên Bài đã được sang tên nhiều lần. Sau đó thuộc sở hữu của ông Lê Viết Long. Được biết, ông Long là một bác sĩ ở Hà Nội.
Theo ông Tiến, sự việc xảy ra từ năm 2010. Ban đầu người ta chỉ xây như một nhà cấp 4. Đất này là đất nông trường theo Nghị định 01 thì được xây dựng 300 mét vuông đất ở.
Tuy nhiên, theo Nghị định 01 không quy định rõ người dân được phép xây dựng nhà kiên cố, nhà tạm hay nhà cấp 4. Do đó nhiều người đã lợi dụng điều này để xây dựng các công trình sai phép.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, công trình trôi nổi qua nhiều chủ và “chính quyền không thể nào biết được vì không quản lý người ta”. “Sau đó họ xây dựng công trình này, có một bà đồng cốt đến, xưng là công chúa nhà trời, có biểu hiện khác thường. Vì thế chúng tôi quan tâm, để ý thì thấy có dấu hiệu xây dựng công trình tâm linh chứ không phải nhà ở nên cho ngăn chặn, yêu cầu phá dỡ nhưng họ chưa chấp hành”, ông Tiến nói.
Theo ông Tiến, huyện đã thành lập một đoàn thanh tra rà soát lại tất cả quá trình quản lý đất đai, mua bán, hồ sơ thủ tục, quá trình vi phạm. Tới đây đoàn thanh tra sẽ có kết luận và sẽ đề xuất hướng xử lý buộc phải tháo dỡ, cưỡng chế.
Ông Bạch Công Tiến cho biết thêm, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường. Bên cạnh đó, việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý. Điều này dẫn đến nhiều kẽ hở cho người dân mua bán đất trái phép.
Dưới đây là một số hình ảnh công trình sai phép này do PV ghi lại:
 
 Trên diện tích đất gần 9.000m2 tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, một công trình xây dựng sai phép đã được dựng lên.
 
Theo người dân địa phương, công trình này xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp của nông trường, đến nay đã gần hoàn thiện. 
 
Quần thể công trình gồm có khuôn viên, cổng chính và điện thờ. Trong đó, phần cổng chính cao khoảng 15m. 
 
Khu vực cung điện được bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn.  
 
Hiện nay, chính quyền địa phương đã căng băng rôn "Khu vực xây dựng trái phép, hộ ông: Lê Viết Long" .
 
Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản nhưng không hiểu sao, quần thể công trình với cổng tam quan, sân đá, tường đá ong, nhà chính vẫn được xây dựng và hoàn thiện. 
 
 Hiện nay việc xây dựng đã bị đình chỉ.
 
 
 
 Ngổn ngang gạch đá, vữa hồ quanh công trình bị đình chỉ xây dựng này.
Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.