Dân Thủ Thiêm: Chúng tôi không còn tin một cán bộ nào ở Tp.HCM nữa

11/05/2018

Ngày 9/5, buổi làm việc của Tổ đại biểu Quốc hội Tp.HCM với cử tri quận 2 diễn ra liên tục trong hơn 7 tiếng, kéo dài đến gần 21h. Tại buổi làm việc, hơn 50 ý kiến của người dân tại các phường bị thu hồi đất làm dự án Khu đô thị Thủ Thiêm đã được nêu ra.

Người dân bày tỏ bức xúc, thậm chí gay gắt với đại biểu Quốc hội về những vấn đề như ranh quy hoạch dự án; những bất cập trong công tác bồi thường, bố trí tái định cư; chậm giải quyết đơn thư khiếu nại… Họ khiếu nại đã 20 năm qua, phản ánh đến tận trung ương nhưng đây là lần đầu tiên chính quyền lắng nghe họ.

quy hoạch Thủ Thiêm
Người dân ngất xỉu khi bày tỏ bức xúc về việc bị thu hồi đất sai pháp luật. Ảnh: Phạm Duy

Chủ tịch UBND quận 2, ông Nguyễn Phước Hưng nói vì không lường trước được cử tri đến đông như vậy nên đã không tổ chức buổi gặp tại nơi thuận lợi, rộng rãi hơn.

Ông Hưng cho biết, trong những người chịu ảnh hưởng khi làm dự án, có người nộp đơn khiếu nại, có người nộp lên cấp cao hơn. Ông nói: "Đơn nào gửi cho UBND quận 2, chúng tôi đều kiểm tra và giải quyết khiếu nại. Bà con không đồng tình có thể khiếu nại lên trên. Riêng về mặt pháp lý xác định ranh đất, UBND quận 2 không trả lời được, chờ kết luận của UBND thành phố".

Ông Hưng vừa dứt lời, cả hội trường lập tức phản ứng: "UBND quận 2 là đơn vị triển khai thu hồi đất của dân mà không xác định được ranh, thu hồi kiểu gì".

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp.HCM phải nhiều lần đề nghị các cử tri bình tĩnh lại. Bà Tâm nói: "Cô bác hỏi có ray rứt không, xin thưa là tôi rất ray rứt. Nghe cô bác nói vậy, xót lắm. Chính quyền giải quyết vấn đề lớn mà cô bác chưa đồng tình và khiếu nại, nghĩa là còn tin chúng tôi. Tôi cam đoan khi nào còn một ý kiến phản ánh thì vẫn còn đeo bám giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm".

thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm
Bà Quyết Tâm tại buổi gặp gỡ với cử tri. Ảnh: Phạm Duy

Báo cáo bức xúc lên ông Nguyễn Thiện Nhân

Bà Tâm cho hay, sau buổi tiếp xúc với cử tri, Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND thành phố rà soát lại toàn bộ vấn đề pháp lý của dự án để có báo cáo rõ ràng đến người dân, cùng với đó sẽ họp riêng để nghe Uỷ ban báo cáo các vấn đề.

Bà Tâm hứa: "Trước khi đi tiếp xúc bà con, tôi đã hội ý với Thường trực Thành ủy. Sau một loạt thông tin về bản đồ mà báo chí nêu chắc chắn cô bác sẽ đề cập rất nhiều. Tôi nói sẽ lắng nghe và báo cáo tất cả lại để Thành ủy tập trung xử lý vụ việc rốt ráo, chứ để quá lâu rồi. Tôi mà còn làm đại biểu Quốc hội thì sẽ giải quyết cho bằng được".

Ngoài ra, bà Tâm cũng đề nghị quận 2 tổ chức gặp lại người dân để lắng nghe những ý kiến mâu thuẫn về pháp lý dự án, không để tồn tại những cách hiểu khác nhau. Sau khi kiểm tra, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Người dân bày tỏ bức xúc về 4 vấn đề:

Thứ nhất, thành phố thu hồi đất dựa trên cơ sở pháp lý nào và phải trả lời công khai, minh bạch.

Thứ hai, chính sách, cơ sở để kiểm đếm, lập hồ sơ, đền bù… chưa đúng quy định và chưa đầy đủ, chính xác với hiện trạng nhà đất.

Thứ ba, người dân đề nghị Tổ đại biểu Quốc hội báo cáo Trung ương, Quốc hội thanh tra toàn diện dự án.

Thứ tư, người dân đề nghị làm rõ việc 4 con đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm được định giá làm rất cao (gần 12.000 tỷ đồng) và thành phố phải thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn (Hợp đồng BT).

bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu
Quốc hội thành phố xem bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm. Ảnh: Phạm Duy.

Dân không tin chính quyền Tp.HCM

Khiếu kiện đã nhiều năm nay, ông Đoàn Văn Phương thẳng thắn, nếu cơ quan chức năng làm cho ra các sai phạm ở Thủ Thiêm chắc chắn là tham nhũng, lợi ích nhóm. Ông đề nghị không để chính quyền Tp.HCM xử lý sự việc mà đưa lên Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban bí thư.

Ông Phương nói: "Thực sự mà nói chúng tôi không còn tin một cán bộ nào ở quận 2, ở thành phố nữa. Đồng tiền đã khiến quy hoạch trước đây bị phá nát hết rồi, biến dạng thành một cái khu phân lô bán nền".

Tương tự, đã đi khiếu nại 13 năm nay vì chính quyền đẩy khu tái định cư ra xa trung tâm thành phố, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh) bức xúc: "Đồng tiền làm biến dạng Thủ Thiêm. Đã 22 năm từ ngày quy hoạch, Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chưa hoàn chỉnh. Không còn nhà hát, khu vui chơi giải trí như quy hoạch ban đầu, mà Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành những khu phân lô bán nền".

Khi được yêu cầu trình bày ngắn gọn để người khác có thời gian được nói, bà Mỹ nói giọng khổ sở: "Phải cho tôi nói, tôi sắp chết rồi, tôi cần phải nói".

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (phường Thành Mỹ Lợi) cho biết, nhận quyết định thu hồi đất năm 2012, nghĩ đây là việc xây đô thị mới, mở rộng khu trung tâm nên gia đình ông đồng ý chuyển đến khu tái định cư. Gia đình ông được đền bù 2 triệu đồng/m2 nhưng để được vào nơi ở mới thì phải bù thêm tiền.

Ngoài ra, dự án khởi động đã hơn 15 năm nhưng người dân chỉ thấy mọc lên biệt thự, nhà cao tầng mà không thấy khu vui chơi, trường học, bệnh viện, quảng trường...

Ông Thịnh nói: "Tôi cũng đề nghị thành phố làm rõ về dự án 4 tuyến đường chưa đầy 12km nhưng hết 12.000 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân muốn biết rõ vì đất thanh toán cho nhà đầu tư là đất công, là tài sản của dân".

Nằm trong Khu đô thị Thủ Thiêm, 4 tuyến đường chính được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) gồm: Đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe, nhìn sang quận 1), Đại lộ vòng cung (6 làn xe), Đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam, Đường ven hồ trung tâm (4 làn xe). Các tuyến đường có tổng chiều dài gần 12km, gồm 10 cây cầu (có 2 cầu cạn). Tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay, dự án có mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.