Đất xen kẽ liền kề hộ dân sẽ được xem xét chuyển mục đích sử dụng

06/06/2018

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, những mảnh đất xen kẽ không đủ lớn nếu liền kề hộ dân nào thì tạo điều kiện cho hộ dân đó chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cho rằng, đối với những mảnh đất xen kẹt giữa các khu dân cư, người dân gặp nhiều khó khăn khi chuyển đổi mục đích sử dụng, bán không được, xây nhà để ở thì chính quyền đến phá dỡ vì mảnh đất không phải đất thổ cư.

Ông Hùng đặt câu hỏi: "Tuy nhiên, nếu chấp nhận bán cho một số đầu nậu với giá thấp hơn nhiều giá thị trường có khi chỉ bằng một nửa hoặc ít hơn nữa thì mọi việc sẽ suôn sẻ. Số tiền chênh lệch đó, người dân thì mất, nhà nước thì không thu được. Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có biết tình trạng này không?".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Hà cho biết, đúng là pháp luật hiện nay chưa điều chỉnh xử lý đối với đất xen kẽ là nguồn gốc đất nông nghiệp trong đô thị. Theo ông Hà, TP. Hà Nội và Tp.HCM là 2 địa phương đang thí điểm. Bộ TN&MT giữ quan điểm, đất xen kẽ nếu đủ lớn, phù hợp với quy hoạch làm công trình công cộng, phúc lợi xã hội thì sẽ dùng làm công trình phúc lợi xã hội.

đất xen kẽ
Việc xử lý đất xen kẽ đang gặp nhiều khó khăn

Còn nếu khu đất phù hợp với thương mại, có thể thu hút nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế thì UBND các tỉnh, thành phố có thể tổ chức đấu giá để phát triển công trình thương mại dịch vụ.

Bộ trưởng TN&MT nói thêm: "Những mảnh đất xen kẽ không đủ lớn thì chúng ta sẽ xác định, nếu liền kề hộ dân nào thì tạo điều kiện cho hộ dân đó chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải chịu trách nhiệm về tài chính".

Cùng với đó, ông Hà cũng nhấn mạnh, ông đồng tình với đại biểu Phùng Văn Hùng rằng nếu địa phương không có nhu cầu sử dụng thì chúng ta có thể tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức là người có quyền sở hữu đất nông nghiệp trước đây tiến hành chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch đất đai và quy hoạch đô thị.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.