Dừng chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn: Chuyên gia nói gì?

06/05/2018

Việc chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ninh quyết định tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Dừng chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn: Chuyên gia nói gì?

Tỉnh Quảng Ninh quyết định tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn

Để kiểm soát "cơn sốt" và siết chặt công tác quản lý đất đai tại khu vực Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng xử lý hành chính giao dịch chuyển nhượng đất trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, từ đó điều chỉnh quy hoạch tổng thể.

Nhiều ý kiến cho rằng quyết định này không phù hợp với quy định của pháp luật cũng như đi ngược lại quy luật phát triển tự nhiên của thị trường bất động sản cung – cầu. Vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS nói gì về việc này?

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Các nơi được quy hoạch phát triển là đô thị, đặc khu thì có thể giá đất tăng cũng là đúng quy luật. Chính vì vậy mới có những người dựa vào điểm này để buôn bán, lướt sóng, đầu cơ đẩy giá đất lên cao, tạo "sốt đất ảo".

Việc cơ quan quản lý nhà nước ban hành lệnh cấm chuyển nhượng đất có thể là một giải pháp hữu hiệu ngăn sốt ảo, song giải pháp này lại không phù hợp pháp luật. Bởi theo quy định của pháp luật về đất đai của Việt Nam, chỉ khi Nhà nước đã ban hành quyết định thu hồi đất thì quyền chuyển nhượng mới bị cấm.

Vấn đề là phải công khai quy hoạch và những nơi nào thu hồi đất để giao cho dự án đầu tư, khu vực nào phát triển nông nghiệp… Từ đó, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào không thể.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam:

Việc ngăn chặn hiện tượng giao dịch, mua bán đất đai trái quy định pháp luật, đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo thị trường ảo và bong bóng giá trị bất động sản là hết sức cần thiết và bằng sự vào cuộc kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt của quản lý Nhà nước tại địa phương. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo việc dừng mọi giao dịch mua bán nhà đất chờ phê duyệt quy hoạch là không nên.

Không chỉ vậy, việc tạm dừng các chuyển đổi, giao dịch đất trên địa bàn sẽ tạo sự đóng băng thị trường bất động sản, gây hậu quả sẽ rất nặng nề khó hồi phục lại trong một thời gian dài. Có thể sẽ lan tỏa cả thị trường bất động sản toàn tỉnh Quảng Ninh

Hệ quả của việc tạm dừng này sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư thực sự, chân chính đang tham gia tại địa phương. Thậm chí cả các nhà đầu tư tương lai sẽ quay lưng với thị trường bất động sản Quảng Ninh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng mục đích đưa Vân Đồn thành  đặc khu kinh tế của Chính Phủ.

LS Nguyễn Minh Long, công ty Luật Dragon:

Theo Hiến pháp quyền sử dụng đất là quyền tài sản, quyền hiến định, không thể bị xâm phạm trên tinh thần được làm những gì pháp luật không cấm.

Luật Đất đai cũng như tinh thần của Bộ luật Dân sự thì  khi người sử dụng đất đã có quyền sử dụng đất một cách hợp pháp đương nhiên họ có quyền định đoạt tài sản đó mà cụ thể ở đây là quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế... Không có quy định nào tại các đạo luật trên cấm người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình để “chờ quy hoạch”.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh là quyết định hành chính cá biệt, căn cứ theo quy định của Luật ban hành các văn bản pháp luật, quyết định của UBND không được trái với nội dung các Luật, Bộ Luật liên quan trực tiếp đến vấn đề này.

Khi Nhà nước có chủ trương quy hoạch Vân Đồn là đặc khu kinh tế được công khai thì các nhà đầu tư với mục tiêu sinh lợi đương nhiên sẽ phải “đi trước đón đầu” các cơ hội để tạo ra lợi nhuận cho bản thân họ và việc giá đất tăng lên là hoàn toàn phù hợp với thực tế cũng như quy luật cung cầu của thị trường. Ngăn chặn việc đầu cơ, sốt đất ảo là hết sức cần thiết nhưng việc ngừng giao dịch chỉ nghiêm cấm được về mặt hình thức chứ không đi sâu vào bản chất vấn đề vì thực tế giá đất vẫn sẽ tăng, không giao dịch công khai thì sẽ xuất hiện một hiện tượng nhức nhối là “giao dịch ngầm” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho các cá nhân khi giao dịch và nguy cơ phát sinh các tranh chấp sẽ rất cao.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.