Giá đất Côn Đảo tăng theo cấp số nhân

08/05/2018

Thời gian qua, “sốt đất” đã lan trên diện rộng khi xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cơn sốt đang trong giai đoạn cao trào và đã lan đến huyện Côn Đảo. Ngoài lượng khách du lịch đến đảo tăng mạnh, giá đất tại đây cũng tăng theo cấp số nhân...

Cầu nhiều hơn cung

Chuyện liên quan đến đất cát được dân trên đảo truyền tai nhau nhiều nhất trong những ngày này ở Côn Đảo, đặc biệt là thông tin giới đầu tư đang ráo riết thu gom đất khiến giá tăng vù vù. Người dân truyền tai nhau rằng nhiều người đã trúng đậm sau khi mua đi bán lại trong một thời gian ngắn.

Giả làm những người đi mua đất, chúng tôi được một môi giới tên Chiến cho biết, phải có từ 8 - 10 tỉ đồng trong tay nếu muốn mua một mảnh đất để kinh doanh ở đây. Theo đó, tại khu vực trung tâm, giá đất hiện thấp nhất cũng phải 30 triệu đồng/m2. Một căn nhà có diện tích hơn 150m2 tại khu 7, đường Phạm Văn Đồng mới đây được chủ nhà hét giá lên 10 tỷ đồng trong khi năm ngoái chỉ được trả giá hơn 6 tỷ đồng. Đây là một minh chứng rõ nhất cho thấy giá đất trên đảo đã tăng rất mạnh.

Lái taxi trên đảo từ 5 năm nay, anh Thuận cho biết mình vốn là người Gia Lâm (Hà Nội) ra đảo làm ăn. Cách đây 2 năm, anh bỏ ra 1,2 tỷ để mua một miếng đất 1.041m2 (trong đó có 300m2 thổ cư). Mảnh đất này nằm ở phía Tây đảo, hướng ra sân bay, cách trung tâm thị trấn chỉ tầm 3km, hiện có giá lên tới 8 tỷ đồng. Cũng theo anh này, giám đốc công ty anh có miếng đất khoảng 600m2, hai mặt tiền đường Trần Phú và Phạm Hùng, giá mua vào cách đây gần 1 năm là 7 tỷ đồng nhưng mới đây đã có người trả 17 tỷ đồng mà chủ đất chưa muốn bán.

sốt đất côn đảo
Giá đất tại Côn Đảo đang tăng từng ngày. Trong ảnh là khu đất trên đường Nguyễn Chí
Thanh đang được phân lô bán nền với giá mỗi lô lên tới hàng tỷ đồng. Ảnh: Nông Ngân

Còn theo chị Ngọc, một người dân sinh sống ở chợ Côn Đảo, đất quanh chợ đang có giá rất cao nhưng “không có ai bán”. Chủ của căn nhà cấp 4, ngang 5m, dài 30m, nở hậu ngay trước mặt chợ nhất định không bán dù nhà đầu tư ở Hà Nội trả giá 10 tỷ đồng. Nhiều mảnh đất quanh chợ rộng 120 - 150m2 hiện có giá từ 8 - 10 tỷ đồng nhưng không tìm được ai bán. Cách chợ tầm 1,5 - 2km đều là đất rừng trồng, nhưng được quy hoạch đất biệt thự cũng đã được mua hết với giá 6 tỷ đồng/lô 300m2. Đây là mức giá tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2015.  

Theo số liệu từ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Côn Đảo, trong 3 tháng đầu năm nay, phòng tiếp nhận gần 100 hồ sơ giao dịch, tăng khá mạnh so với năm 2017. Người dân trên đảo cho rằng, do lượng khách du lịch đến đảo tăng mạnh, nhiều người tìm mua các khu đất giáp biển, gần trung tâm để xây dựng nhà nghỉ, nhà hàng kinh doanh du lịch, đặc biệt là sự xuất hiện của dân đầu tư đến từ Hà Nội đã khiến giá đất Côn Đảo tăng mạnh.

Những hệ lụy

Quỹ đất tại Côn Đảo khá hạn hẹp, nên không khó hiểu khi giá đất tại đây ngày càng tăng. Vấn đề nằm ở chỗ, giá đất hiện đã tăng quá nóng so với giá trị thực cũng như so với chính khả năng tài chính của dân đảo. Đây chính là nguồn cơn gây ra tình trạng sẵn sàng mua bán, sang nhượng chui giữa người mua (hoặc “cò”) với người bán hoặc giữa giới đầu cơ với chủ đất.

Trong khi đó, sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng địa phương đã khiến nảy sinh yếu tố tiêu cực. Hiện nhiều diện tích rừng tràm trồng sau năm 1975 hay các khu đất nằm trong khuôn viên di tích quốc gia, nhất là nhà tù Côn Đảo, đã được cấp sổ đỏ đất trồng cây lâu năm, để rồi mau chóng hợp thức hóa lên đất thổ cư, phân lô bán nền, thu lợi bất chính. Trước kia, toàn đảo chỉ có khoảng 2.000 người nên những ai sống ở đây trên dưới 20 năm đều "nhớ mặt rõ tên" các cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường, hay cán bộ Huyện ủy. Dân biết rõ họ có bao nhiêu nhà, đất và nay mặc sức làm giàu khi đất đai sốt nóng.

Trong khi đó, những người làm công ăn lương và người lao động lại vô cùng lo lắng trước sự tăng giá theo cấp số nhân như hiện nay bởi họ sẽ chẳng thể nào mua nổi 1 lô đất hay căn nhà để an cư lạc nghiệp lâu dài trên đảo. Hơn nữa, giá đất tăng cũng sẽ khiến giá cả sinh hoạt trở nên đắt đỏ, tạo cảm giác bất an, áp lực với một bộ phận người lao động.

Bản thân ông Trần Hùng Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Côn đảo cũng thừa nhận khách du lịch đến đảo tăng đột biến khiến giá đất tăng theo nhưng chất lượng dịch vụ trên đảo lại không theo kịp. Trong khi đó, giá cả sinh hoạt cũng tăng nhanh khiến chất lượng sống của nhiều người dân trên đảo bị ảnh hưởng.

Còn ông Nguyễn Minh Thủ, Trưởng đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Côn Đảo, người đã gắn bó với hòn đảo tròn 20 năm cho rằng: "Lãnh đạo huyện đảo cần tính đến chuyện tạo quỹ đất để bố trí cho người dân hoặc cán bộ công chức chưa có đất. Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai để tránh tài nguyên đất đai bị lợi dụng, xà xẻo thành đất cá nhân, rồi đem chuyển nhượng làm giàu bất chính, tạo ra khoảng cách lớn về giàu nghèo trên đảo."

Nhiều người dân còn bày tỏ lo lắng có hiện tượng “rửa tiền”, dùng tiền làm ăn phi pháp ở nơi khác để mua gom đất Côn Đảo, khiến giá đất tại đây tăng chóng mặt, gây ra hiện tượng “bong bóng bất động sản”. Nếu bóng vỡ thì hậu quả rất khó lường!

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.