Hơi hướng 4.0 trong ngành bất động sản

21/05/2018

Dù chưa rộng, nhưng ngành xây dựng và kinh doanh địa ốc Việt Nam hiện nay đã bước đầu quan tâm ứng dụng công nghệ 4.0.

Hơi hướng 4.0 trong ngành bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu

Trong xây dựng, thể hiện trước hết là ứng dụng nhiều công nghệ mới, thiết bị mới như phương pháp thi công "Top - down", sử dụng vật liệu xây dựng mới như công nghệ xây dựng 3D, tấm tường Acotec, thi công sàn nhà cao tầng chỉ từ 3 - 5 ngày... 

Trong thị trường bất động sản, đã áp dụng các tiến bộ mới của công nghệ thông tin, thực tế ảo, tận dụng lợi thế thông qua các trang mạng xã hội để thực hiện các hoạt động kinh doanh, quảng bá, giới thiệu dự án, sản phẩm đến khách hàng, thu thập thông tin của khách hàng và đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động kinh doanh bất động sản... Tuy nhiên, phổ biến vẫn còn là kinh doanh bất động sản kiểu truyền thống như tổ chức sự kiện, phát tờ rơi, quảng cáo... với hiệu quả không cao.

Kỷ nguyên số đã tác động mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích cũng như thách thức đến công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. 

HoREA cho rằng, doanh nghiệp cần quan tâm xây dựng thành công nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn bó với doanh nghiệp, trước hết là đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt, chuyên viên và công nhân lành nghề, với các chuẩn mực về giá trị con người, tinh thần đổi mới sáng tạo, chế độ đãi ngội và chất lượng quản trị chú trọng năng suất lao động.

Đặc biệt, với doanh nghiệp địa ốc, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào công tác quản trị doanh nghiệp, thi công, quản lý dự án, quảng bá, giới thiệu dự án, kinh doanh sản phẩm bất động sản qua mạng, nhất là nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain vào kinh doanh bất động sản, có thể nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Hiện nay, TP HCM đang triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh, và xây dựng "Thành phố sáng tạo phía đông" bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Tham gia tích cực đề án này để vừa đồng hành thực hiện mục tiêu phát triển của thành phố, vừa phục vụ mục tiêu kinh doanh, cũng vừa nâng cao trình độ, năng lực của nguồn nhân lực doanh nghiệp. 

Đồng thời, coi trọng việc hợp tác với các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài để tăng thêm nguồn lực tài chính, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng thêm tính đa dạng của sản phẩm bất động sản, nhưng vẫn giữ được bản sắc kiến trúc Việt Nam…

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.