HoREA: Thời hạn sử dụng đất nên tính từ ngày bàn giao dự án

08/06/2018

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và một số cơ quan liên quan mới đây, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất bắt đầu từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh thay vì tính từ ngày ký quyết định giao đất như trước đây.

tính thời hạn sử dụng đất
HoREA cho rằng nên tính thời hạn sử dụng đất từ ngày dự án hoàn thành, đưa vào kinh doanh. Ảnh: Kim Hân

Trong văn bản kiến nghị, HoREA cho rằng, tất cả các quy định pháp luật về thời hạn giao đất dự án đầu tư văn phòng, nhà ở cho thuê, thương mại, dịch vụ, công nghiệp hiện nay chỉ nhằm mục đích giải quyết các trường hợp chuyển nhượng dự án trong điều kiện bình thường.

Còn các trường hợp đặc biệt, các dự án bị "đắp chiếu" nhiều năm thì chưa được tính đến. Trong khi đó, giai đoạn thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, lượng dự án "đắp chiếu" vô cùng lớn, sau đó các chủ đầu tư mới mua lại và tái khởi động. Nếu vậy thời gian sử dụng đất của dự án sẽ bị rút ngắn lại?

Thực tế, những chủ đầu tư mua lại các dự án "đắp chiếu" nhiều năm khi tái khởi động đưa vào kinh doanh lại không được khấu trừ thời hạn mà dự án nằm "đắp chiếu" và thời gian thi công xây dựng. Do đó, thời hạn khai thác kinh doanh bị rút ngắn chỉ còn trên dưới 40 năm.

Mặt khác, theo HoREA, việc tính thời hạn sử dụng đất của dự án từ ngày ký quyết định giao đất còn không hợp lý ở chỗ thời gian xây dựng các dự án khá lâu, thường kéo dài khoảng 3 năm. Đây là khoảng thời gian dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu bàn giao đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh, nên chủ đầu tư chưa có doanh thu, lợi nhuận. Điều này gây thiệt thòi lớn cho các nhà đầu tư.

Từ những phân tích trên, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét để chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh áp dụng cách tính thời hạn sử dụng đất bắt đầu từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư dự án và cả các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng.

Trong một báo cáo mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường cũng cho biết, Tp.HCM hiện có hơn 500 dự án phải ngừng triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất. Những dự án này là nguồn cung sản phẩm rất tiềm năng cho các thương vụ mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A). Theo đó, trong năm 2017, riêng Tp.HCM đã có 27 dự án bất động sản được mua bán, chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.