Kiến nghị thu hồi trung tâm thương mại Lotte Bà Rịa - Vũng Tàu

29/05/2018

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sai phạm trong việc giao khu đất hơn 10.400m2 cho Công ty Lotte Việt Nam thuê khi chưa thông qua đấu giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016.

Cụ thể, liên quan đến phản ánh, kiến nghị về dự án Trung tâm thương mại Lotte Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra Chính phủ thông tin:

Ngày 9/11/2010, Công ty CP Trùng Dương - Thái Sơn được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao toàn bộ 10.400m2 đất tại góc đường 3/2 Thi Sách (phường 8, TP. Vũng Tàu) để đầu từ xây dựng công trình Dịch vụ thương mại Ngọc Tước Pvilion.

Đến ngày 26/7/2013, Công ty Trùng Dương Thái Sơn đã ký kết hợp đồng giữ chỗ với Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam cam kết chuyển nhượng dự án với giá hơn 187 tỷ đồng. Đến tháng 1/2014, Công ty Trùng Dương Thái Sơn và Công ty Lotte ký văn bản thỏa thuận bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá chuyển nhượng hơn 187 tỷ đồng.

kiến nghị thu hồi Lotte Bà Rịa - Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sai phạm trong việc giao khu đất hơn 10.400m2 cho
Công ty Lotte Việt Nam thuê khi chưa thông qua đấu giá

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra Quyết định số 268 về việc thu hồi số đất này của Công ty Trùng Dương Thái Sơn và cho Công ty Lotte thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại Lotte Việt Nam bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến ngày 28/8/2015, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại ra Quyết định số 1997 hủy bỏ việc cho Công ty Lotte thuê đất. Ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại tiếp tục ban hành Quyết định số 1501 thu hồi Quyết định 1997, đồng thời tiếp tục chấp nhận cho Công ty Lotte Việt Nam thuê đất.

Thanh tra Chính phủ kết luận: "Đây là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất khu đất này cho Công ty Trùng Dương Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định của pháp luật".

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, mặc dù sau đó UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất trái pháp luật cho Công ty Trùng Dương Thái Sơn và hoàn trả lại số tiền 101,2 tỷ đồng mà công ty này đã đóng, nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải sử dụng thêm 17,6 tỷ đồng ngân sách để trả tiền lãi vay và các khoản chi phí có liên quan cho doanh nghiệp này, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, kết luận của Thanh Tra Chính phủ cũng nhấn mạnh thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mặc dù Công ty Lotte Việt Nam chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái pháp luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 đến nay. Căn cứ theo quy định của pháp luật, cần phải thu hồi dự án, thu hồi đất và tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Nhưng theo giải trình của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để đảm bảo môi trường đầu tư và tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định cho phép Lotte tiếp tục thuê đất và doanh nghiệp này đã xây dựng tài sản trên đất, đi vào hoạt động nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thanh tra Chính Phủ khẳng định, trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng. Đồng thời, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp trên số tiền chậm nộp 187,3 tỷ đồng từ thời điểm bàn giao đất thực tế.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.