Nhà giàu Hà Nội “đổ tiền” vào đất nền tỉnh lẻ

13/05/2018

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản ghi nhận sự tăng giá chóng mặt của phân khúc đất nền ven Hà Nội. Theo quan sát, thị trường đất nền vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhà giàu Hà Nội “đổ tiền” vào đất nền tỉnh lẻ

Thị trường bất động sản ghi nhận sự tăng giá chóng mặt của phân khúc đất nền ven Hà Nội

Đánh giá về thị trường đất nền các khu vực vệ tinh Hà Nội thời gian gần đây, ông Dương Đức Hiển - Trưởng Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho biết, nhờ sự phát triển mạnh của các khu công nghiệp, phân khúc đất nền phía Bắc đang trở nên sôi động trong vòng 4 tháng trở lại đây.

“Thị trường bất động sản đang dần trưởng thành và chuyên nghiệp hơn, nếu cơn sốt xảy ra cũng sẽ chỉ mang tính cục bộ ở một địa bàn có tiềm năng nhất định” - ông Hiển cho biết.

Cùng quan điểm với ông Hiển, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn, khách hàng và các nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận sản phẩm hơn vì giá bán chưa quá cao.

Tuy nhiên, theo bà An không phải thị trường nào cũng "nóng" mà sẽ có sự chọn lọc. Những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có thanh khoản tốt. Bởi nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân tại cao khu công nghiệp tăng cao sẽ là lực đẩy tăng giá cho bất động sản.

Trong số các thị trường đang sốt nóng hiện nay có thể kể đến Vĩnh Phúc, cùng với việc là thủ phủ của những khu công nghiệp lớn nhất nhì tại Miền Bắc như khu công nghiệp Bình Xuyên, khu công nghiệp Bá Thiện, khu công nghiệp Khai Quang, Tam Dương, Phúc Yên, khu công nghiệp Thăng Long việc… thì việc thị xã Phúc Yên vừa được nâng lên thành phố cũng giúp cho thị trường bất động sản nơi này nóng lên cục bộ.

Điển hình như tại Dự án Khu đô thị mới Xuân Hoà do Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoài Nam có tổng diện tích 33,38 ha, cách trung tâm thị xã Phúc Yên 2km giá đang được đẩy lên cao trong vài tháng qua.

Nếu chỉ vài năm trước đây, giá đất nền tại Khu đô thị Xuân Hòa chỉ mới ở mức 4,5 triệu/m2 thì chỉ từ đầu năm 2018 đến nay mức giá đã tăng lên khoảng trên 6 triệu đồng/m2 và giá đang tiếp tục có xu hướng tăng nhanh do đây là dự án đất nền duy nhất ở Phúc Yên hiện nay có sổ đỏ trao tay ngay cho khách hàng khi mua.

Dự án Khu đô thị mới Xuân Hoà gồm hơn 800 biệt thự, liền kề

Được biết, Dự án Khu đô thị mới Xuân Hoà gồm hơn 800 biệt thự, liền kề nằm trong khu vực trung tâm mới của Thành phố Phúc Yên mở rộng. Dự án chỉ cách khu du lịch nghỉ dưỡng Đại Lải 5km, cách sân bay Nội Bài 16km, ở ngay gần khu trung tâm hành chính mới của Thành Phố Phúc Yên. Hiện tại, dự án đã giải phóng mặt bằng, xây dựng xong hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước và hệ thống điện...

Ngoài Vĩnh Phúc, hiện nay nhiều thị trường khác như Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên cũng vốn là những thị trường trước nay ít được quan tâm thì thời gian này cũng liên tục xuất hiện những điểm nóng sốt cục bộ khiến nhiều nhà đầu tư đổ dồn về mua. Nhiều dự án hạ tầng đồng bộ, pháp lý sạch lại nầm các khu công nghiệp lớn cũng ghi nhận tốc độ tăng giá từ 30-50% chỉ trong vòng vài tháng đầu năm

Giải thích lý do vì sao phân khúc đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018, các chuyên gia cho biết sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Mặc dù đầu tư vào đất nền đang rất hấp dẫn trong năm 2018 nhưng theo các chuyên gia khách hàng cần chọn đúng sản phẩm. Những dự án được đầu tư hạ tầng bài bản, tiện ích đầy đủ, không gian sống trong lành, pháp lý minh bạch… là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, những dự án đất nền có sổ đỏ tại những khu vực thuận lợi giao thông sẽ có xu hướng tăng giá mạnh hơn.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.