Những xu hướng đầu tư Bất động sản hiện nay

28/06/2018

Thời điểm hiện tại ở thị trường bất động sản TP.HCM thì nguồn cung căn hộ cao cấp đang ở mức dư thừa đáng báo động. Ở phân khúc đất nền tình trạng thổi giá đất diễn ra hết khu vực này đến khu vực khác làm cho nhiều nhà đầu tư chôn vốn ....

Những kênh đầu tư hiện nay: 

+ Đầu tư vào BĐS Nghỉ dưỡng: Hiện nay tính cung cầu tại những thành phố du lịch lớn nhất nước ta đang có sự chênh lệch đáng kể, những khu resort và tòa nhà khách sạn mọc lên như nấm, trong khi nhu cầu du lịch hiện nay chưa có được những thay đổi tích cực nào đáng kể. Như vậy, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cũng đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro lớn.

+ Đầu tư cho biệt thự liền kề: Đây là phân khúc thị trường bị bỏ hoang nhiều nhất trong thời gian qua. Chủ đầu tư phải bỏ ra số tiền rất lớn xây những khu biệt thự đẹp long lanh xong lại quá kén khách hàng, kéo theo bị bỏ hoang rồi mất giá thảm hại.

+ Đầu tư cho chung cư: Thời gian gần đây, các chung cư mọc lên như nấm, từ chung cư cao cấp đến chung cư bình dân, đủ các kiểu dẫn đến xây dựng ồ ạt, dẫn tới dư thừa. Vậy nên khiến nhiều chủ đầu tư phải bán phá giá, bán lỗ nhằm thu hồi vốn về nhanh nhất.

+ Đầu tư vàng chứng khoán: là kênh đầu tư có rủi ro quá cao, phụ thuộc hoàn toàn vào kinh tế thị trường thé giới. Chỉ một vài biến động tại các quốc gia lớn như Mỹ, Đức, Anh…là ngay lập tức bạn đứng trước rủi ro lớn.

+ Đầu tư cho tiền gửi ngân hàng: chắc có lẽ đây là kênh đầu tư quá an toàn, an toàn quá tới mức lãi suất siêu thấp, và cũng chịu ảnh hưởng của kinh tế thị trường.

+ Đầu tư vào đồng tiền ảo: Đây là dạng đầu tư vào đồng tiền ảo trên mạng internet đang rất hot vào thời gian gần đây, Với tính chất tăng giá liên tục hàng ngày mà đồng tiền Bitcoint ngày càng thu hút được nhà đầu tư, nhưng cũng không ít mã sản phẩm đã sớm nở tối tàn, đây là bài học cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào đây.

+ Đầu tư đất nghĩa trang: Đây là kênh đầu tư mới, vô cùng an toàn, có sức hút mạnh và đáp ứng được các yêu cầu mà các nhà đầu tư quan tâm như số vốn thấp, an toàn tuyệt đối, lợi nhuận cao và tính thanh khoản nhanh, đặc biệt không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Tổng quan dự án sala garden

Các yếu tơ cơ bản mà một nhà đầu tư quan tâm khi đi đầu tư:

  1. Gia tăng giá trị nguồn vốn.
  2. An toàn đồng vốn.
  3. Tính thanh khoản.

Trong tương lai ngắn hạn đầu tư vào phân khúc bất động sản nào mang lại lợi nhuận lớn nhất, đồng vốn được đảm bảo an toàn và thanh khoản cao thì câu trả lời chỉ dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn biết phân tích bằng dữ liệu và biết tính toán chuyên nghiệp.

Một sản phẩm bất động sản đầu tư tốt nhất là sản phẩm mà đối tượng sử dụng rộng lớn nhất. Xét các phân khúc đầu tư bất động sản hiện nay, các phân khúc bất động sản truyền thống như nhà phố, căn hộ, đất nền, biệt thự đối tượng sử dụng thường rất hẹp chỉ gói gọn ở nhà đầu tư và người sử dụng để ở. Một phân khúc bất động sản đối tượng rất rộng mà ít nhà đầu tư để ý tới đó chính là phân khúc bất động sản nghĩa trang. Cũng giống như cơm ăn, áo mặc, nhu cầu chết cũng là một nhu cầu cần thiết mà ai cũng phải sử dụng và chẳng có ai dám vỗ ngực nói rằng tôi không phải chết. Nên bất động sản nghĩa trang là phân khúc bất động sản đối tượng sử dụng là nhiều nhất.

Một yếu tố nữa đó là hiện nay trong bất động sản có rất ít sản phẩm có giá trị thấp đáp ứng được số đông nhà đầu tư. Sản phẩm giá trị thấp nhất mà nhà đầu tư thường nghĩ đến khi nguồn lực tài chính có hạn mà vẫn muốn đầu tư bất động sản đó chính là đất nền. Xem xét trên thị trường bất động sản hiện nay, các dự án đất nền ở Quận 9, Quận 12 giá trị thấp nhất cũng từ 1 – 1.5 tỷ. Những sản phẩm có giá trị nhỏ hơn nằm ở Long An, Nhơn Trạch, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có giá từ 500 triệu trở lên. Khi nhà đầu tư khả năng tài chính chỉ có vài trăm triệu tìm kiếm một sản phẩm đầu tư sinh lời tốt, an toàn đồng vốn và thanh khoản cao gần như không sản phẩm đất nền nào trên thị trường đáp ứng được. Hiện nay trên thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh xuất hiện một dự án nghĩa trang được phát triển theo mô hình hoa viên 5 sao cao cấp của thế giới có giá trị suất đầu tư chỉ vài trăm triệu đáp ứng tốt tiêu chí sinh lời, an toàn và thanh khoản.

Đầu tư đất nghĩa trang

Xét về cung cầu hiện nay, mỗi một khu vực, mỗi một phân khúc bất động sản đều có sự lệch về cung cầu nhất định. Các sản phẩm bất động sản truyền thống gần như đã bão hòa và nhà đầu tư khó có thể kiếm được sản phẩm nào nguồn cung ít mà nhu cầu thị trường lớn. Thời điểm hiện tại xét về sự lệch pha giữa cung cầu thì trường tốt nhất chỉ có phân khúc bất động sản nghĩa trang. Số lượng người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM thời điểm hiện tại theo con số thống kê của các tổ chức thống kê lên tới trên 13 triệu dân. Thành phố còn được chính phủ hỗ trợ những cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội nên tỷ lệ tăng trưởng dân nhập cư hàng năm ngày càng tăng. Tỷ lệ tử bình quân hàng năm là 0.7%, như vậy với số lượng dân số hiện nay thì hàng năm có tới 91.000 người tử vong và đó chính là nhu cầu. Về nguồn cung hiện nay trên thị trường bất động sản nghĩa trang có 2 loại hình đáp ứng nhu cầu đó là: hỏa táng và an táng. Trong thâm tâm mỗi người Việt Nam đều mong muốn được mồ yên – mả đẹp nên thực sự số lượng người có sở thích hỏa táng là rất thấp. Đối tượng hỏa táng hiện nay đa phần là những người không có điều kiện an táng vì chi phí an táng hiện nay ở TP.HCM cao hơn chi phí hỏa táng gấp nhiều lần. Như vậy phần đông theo văn hóa truyền thống của người dân là an táng và số lượng các sản phẩm an táng rất ít, sản phẩm đã ít nhưng thị trường còn gia tăng nhu cầu một cách mạnh mẽ khi nhà nước giải tỏa những nghĩa trang nằm trong khu dân cư như Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa … Do cung cầu lệch dẫn tới việc khi có người thân mất, người dân TP.HCM phải rất vất vả tìm kiếm được một sản phẩm tốt làm chỗ an táng cho người thân và để tìm được chỗ mai táng tốt thì số tiền mà người dân bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Ngoài ra trong bất động sản có một yếu tố mà nhà đầu tư thành công luôn quan tâm đó là tính khan hiếm. Hiện nay về quy hoạch chung của TP.Hồ Chí Minh, quỹ đất được ưu tiên phát triển cho các dự án dành cho người sống đó là các dự án về nhà phố, căn hộ, đất nền, biệt thự … Đất cho người chết được quy hoạch có giới hạn và mỗi tỉnh lân cận chỉ được cấp theo hạn mức, theo số lượng dân, … và do vấn đề về môi trường nên các dự án nghĩa trang lớn thường phải có sự phê duyệt của chính phủ. Tất cả những yếu tố trên càng làm gia tăng sự khan hiếm cho thị trường bất động sản nghĩa trang.

Phân khúc bất động sản nghĩa trang là phân khúc bất động sản mang lại lợi nhuận lớn nhất, an toàn đồng vốn và thanh khoản cao cho nhà đầu tư. Đây cũng là phân khúc hoàn toàn mới đối với nhà đầu tư TP.Hồ Chí Minh nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các dự án để tìm cho mình sản phẩm tốt nhất để đầu tư.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.