Rủi ro từ tăng giá bất động sản

09/06/2018

Nếu giá bất động sản tăng quá mạnh không chỉ tạo điều kiện cho những nhà đầu cơ gây lũng đoạn thị trường mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Rủi ro từ tăng giá bất động sản

Dự án Trung Sơn (huyện Bình Chánh) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Gia Huy

Nhìn chung giá nhà đất một khi đã được đẩy lên mặt bằng mới, thường chỉ đứng yên chờ thời tăng ít khi giảm mạnh. 

Bài toán đầu tư bất động sản 

Gia đình ông Nguyễn Văn A mua căn nhà ở đường Cao Lỗ phường 4, Quận 8, TPHCM với giá 6 tỷ đồng vào tháng 4/2018. Ông cho thuê được 20 triệu đồng/tháng. Với suất đầu tư như vậy chỉ tạo ra lợi nhuận cho ông A 0,33%/tháng (20 triệu/6 tỷ). 

Thực tế ông A vay 4,2 tỷ đồng tương đương 70% giá trị tài sản căn nhà từ ngân hàng với lãi suất là 0,8%/tháng. 30% còn lại là vốn của ông A, mà nếu gửi ngân hàng, ông được hưởng lãi suất 0,8%/tháng. Theo đó, ông A thu 0,33%/tháng và trả lãi vay 0,8%/tháng. Như vậy, ông A lỗ tiền lãi vay là 0,47%/tháng (0,33% - 0,8%), hay nói cách khác để có tài sản căn nhà, ông A đang lỗ 28 triệu/tháng (0,47% x 6 tỷ đồng).

Ông “mạnh dạn” chịu lỗ với quan điểm: Giá nhà sẽ tăng tiếp, nên ông có thể lấy lợi nhuận từ giá nhà tăng để bù đắp khoản lỗ do mua nhà cho thuê. Tuy nhiên tính toán của ông khá phụ thuộc vào thị trường và xác suất rủi ro rất lớn. 

Lợi ích với người sở hữu nhà

Khảo sát một số đối tượng đang có căn nhà duy nhất, họ có dám bán căn nhà đang ở để đi mua căn khác không hoặc đi thuê, lấy vốn đầu tư? 100% trả lời là không, vì bán rồi không mua lại được căn nhà như vậy.

Nhưng không ít người nếu có nhà giá trị cao chừng 5-10 tỷ đồng ở trung tâm hoặc gần trung tâm TP.HCM, cũng đưa ra giải pháp “kinh doanh” đủ phụ thêm nuôi sống gia đình: Cho thuê căn nhà đó, lấy tiền đi thuê lại một căn nhà nhỏ và ở xa hơn, tiền thuê rất thấp. Khoản chênh lệch sẽ là nguồn thu nhập dôi dư mà với các gia đình khá giả, có thể tích lũy lâu dần để góp vốn mua căn nhà thứ 2, thứ 3, với điều kiện giá nhà không tăng chóng mặt như hiện tại. 

Tác động đến nền kinh tế  

Ở góc độ kinh doanh, giá nhà đất đang tác động đến hoạt động bán lẻ của các hộ cá thể kinh doanh là thành phần đông trong nền kinh tế. Tại đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, nhà chị Hoàng Thu thuê mặt bằng kinh doanh quán phở với giá 60 triệu/tháng. Theo đó, mở mắt ra là chị phải lo tiền thuê nhà 2 triệu đồng/ngày. Nếu một ngày có 200 lượt khách đến mua phở, thì tiền thuê mặt bằng sẽ tính vào giá mỗi tô phở là 10.000 đồng. Với giá nhà đất tăng như hiện nay thì chi phí thuê mặt bằng kinh doanh sẽ tăng.   

Giá bất động sản một khi đã tăng, ít khi điều chỉnh xuống quá thấp, nên giá trị kinh tế của người thuê nhà hay thu nhập khả dụng của người dân từ làm ăn không đầu cơ dựa trên nền tài sản mặt bằng, đều bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc kiểm soát chặt chẽ các khoản cho vay bất động sản để tránh hình thành bong bóng trên thị trường này là cần thiết.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.