“Sốt” đất đặc khu: Xem lại hồ sơ để người đầu cơ không hưởng lợi

05/06/2018

Theo Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, vấn đề "sốt" đất ở các đặc khu là đương nhiên nhưng nghiêm trọng hơn là chuyển đổi đất rừng, đất nông nghiệp trái phép để bán, việc này được thực hiện ngầm và trái quy định.

 

“Sốt” đất đặc khu: Xem lại hồ sơ để người đầu cơ không hưởng lợi

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà

Đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề “sốt” đất đặc khu thời gian vừa qua.

Người chất vấn là đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), ông cùng lúc đặt 2 câu hỏi liên quan đến ô nhiễm môi trường tại các thành phố lớn và câu hỏi về quản lý đất đai trong đó nêu rõ thị trường đất ở Vân Đồng, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang “nóng”.

Sau đó, Bộ trưởng trả lời các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, câu hỏi "sốt" đất đặc khu chỉ được trả lời khi đại biểu Trí giơ biển tranh luận.

Theo Bộ trưởng Hà, đây là câu hỏi “hết sức hay” và cho biết, khi đầu tư hạ tầng vào khu vực nào thì theo quy luật, thị trường đầu tư kỳ vọng sẽ đổ xô vào đó, giá cả đất đai sẽ thay đổi. Chúng ta biết được nhưng chưa có cách để phòng ngừa.

Ông dẫn chứng về dự án Sân bay Long Thành, Đồng Nai đã ban hành chỉ thị về quản lý đất đai như cấm giao dịch nhưng người dân vẫn giao dịch ngầm.

Do đó, ông kiến nghị, đối với 3 đặc khu kinh tế và những nơi khác, việc đưa ra nội dung trong chỉ thị đúng đắn nhưng hình thức ra chỉ thị không phù hợp luật, nếu làm khả thi cần cơ chế đặc biệt, nếu Quốc hội ban hành nghị quyết có quy định mang tính đặc thù để quản lý đất đai ở 3 đặc khu thì rất tốt hoặc xây dựng Luật Đất đai là cần nhưng phải tiên lượng trước được những vấn đề có thể xảy ra như hiện nay.

“Thực tế vấn đề sốt đất là đương nhiên nhưng chủ yếu là việc chuyển đổi đất trái phép từ đất rừng, đất nông nghiệp để bán. Việc này được thực hiện ngầm, trái quy định pháp luật. Chúng ta có thể thấy, cơ quan quản lý can thiệp, xử lý không kịp thời. Chúng ta phải thông báo đối với hợp đồng trái pháp luật này, khi đền bù, giải tỏa sẽ áp dụng biện pháp nào mạnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, các địa phương cần xem lại hồ sơ để quản lý hiện trạng, đảm bảo công bằng và người xứng đáng được đền bù sẽ nhận được đền bù, người đầu cơ không nhận được gì từ việc đầu cơ vào đất đai.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.