Sốt đất nghĩa trang - khan hiếm trầm trọng cả số lượng và chất lượng

18/06/2018

Cơn sốt đất nghĩa trang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và chắc chắn sẽ tiếp tục trong 5-10 năm tới khi cầu luôn tăng nhưng cung không theo kịp.

Sốt đất nghĩa trang - câu chuyện muôn thuở của người Việt 

Giữa bầu không khí ảm đạm của thị trường bất động sản, đất nghĩa trang vẫn chưa bao giờ ngừng "sốt". Với quan niệm "sống cái nhà, chết cái mồ", người Việt Nam nói chung đều coi trọng việc chôn cất, thờ cúng ông bà, tổ tiên và không tiếc tiền chi tiêu để xây dựng những khu mộ gia tộc đẹp, khang trang và hợp phong thuỷ, để ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ, bình an, làm ăn phát đạt.

[caption id="attachment_4131" align="aligncenter" width="640"]Sốt đất nghĩa trang - Bình Hưng Hoà Nghĩa trang Bình Hưng Hoà - thành phố Hồ Chí Minh[/caption]

Cơn sốt đất nghĩa trang ở các thành phố lớn

Hiện nay, hầu hết các nghĩa trang lớn được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều năm đã rơi vào tình trạng quá tải, tiêu biểu như nghĩa trang Mai Dịch, Văn Điển ở Hà Nội, nghĩa trang Hoà Khương, Hoà Sơn ở Đà Nẵng... Một số nghĩa trang khác đang trong quá trình giải thể và di dời như nghĩa trang Bình Hưng Hoà (thành phố Hồ Chí Minh) cũng khiến nhiều gia chủ phải lao đao tìm kiếm mảnh đất mới, nơi an nghỉ vĩnh hằng cho ông bà, dòng tộc. Một nguyên nhân nữa khiến nguồn cầu đất nghĩa trang luôn luôn ở mức cao ổn định là bởi loại hình bất động sản này không phụ thuộc vào các biến động kinh tế-chính trị, chỉ chịu ảnh hưởng duy nhất của quy luật cung-cầu.

Sốt đất nghĩa trang - cung không theo kịp cầu Các dự án đất nghĩa trang không theo kịp cầu của thị trường[/caption]

Chỉ tính riêng tại thị trường phía Nam, nguồn cung đất nghĩa trang hiện tại chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và chắc chắn trong 3-4 năm tới sẽ có sự thiếu hụt rất lớn về nguồn cung đất mai táng, đất nghĩa trang. Hiện tại, xung quanh thành phố Hồ Chí Minh đã có một số dự án nghĩa trang như Phúc An Viên (20,000 mộ), Sài Gòn Thiên Phúc (60,000 mộ), Đa Phước (60,000 mộ), tuy nhiên các dự án này hầu hết đều đã lấp đầy, tỷ lệ trống rất thấp và đa phần được đặt mua trước. Nếu tính thêm cả các dự án đang trong quá trình xây dựng như Hoa Viên 5 sao Sala Garden (35,000 mộ), hoa viên Bình An, nguồn cung đất nghĩa trang của cả thị trường phía Nam cũng chỉ đạt mức 300,000 mộ.

Theo ước tính của các chuyên gia nhân khẩu học, mỗi năm nhu cầu đất nghĩa trang ở miền Nam sẽ đạt mức khoảng 140,000 mộ, đó là chưa kể 75,000 mộ phải di dời từ nghĩa trang cũ Bình Hưng Hoà. Nguồn cung đất nghĩa trang hiện tại chỉ đủ đáp ứng cầu trong 2-3 năm và chắc chắn cơn sốt đất nghĩa trang sẽ trở thành mặt hàng "hot" hơn bao giờ hết khi bước sang năm thứ 4, 5.

Thiếu hụt trầm trọng đất nghĩa trang chất lượng 5 sao

Ngoài thiếu hụt về số lượng, chất lượng nghĩa trang ở Việt Nam cũng chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thị trường bất động sản nghĩa trang Việt Nam hiện nay chủ yếu là các khu mộ tự phát ở làng quê hoặc các nghĩa trang đông đúc, chật hẹp, quy hoạch lộn xộn và không được chăm sóc kỹ lưỡng. Các nghĩa trang truyền thống và nghĩa trang quản lý theo phương thức cũ luôn có không khí nặng nề, u ám, tác động xấu đến môi trường xung quanh và làm xáo trộn cuộc sống của người dân ở gần khu vực nghĩa trang.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong xã hội, nhu cầu nghĩa trang được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, đẹp mắt, đi kèm các tiện ích - dịch vụ mai táng chuyên nghiệp là rất lớn. Ngoại trừ một số nghĩa trang chuyên phục vụ cán bộ cao cấp hoặc các nghĩa trang có nhà đầu tư nước ngoài như Hoa Viên 5 sao Sala Garden, công viên nghĩa trang xanh Lạc Hồng Viên, Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, rất ít nghĩa trang tại Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Sốt đất nghĩa trang chất lượng cao - Sala Garden Hoa Viên 5 sao Sala Garden - dự án nghĩa trang hiếm hoi được quy hoạch và đầu tư bài bản, hiện đại

Lời kết

Trong thời điểm hiện tại, chưa có nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư vào đất nghĩa trang - phân khúc ngách "màu mỡ" của thị trường bất động sản. Cơn sốt đất nghĩa trang chắc chắn sẽ không dừng lại, ít nhất là trong viễn cảnh 5-10 năm nữa. Đây là thời điểm vàng với các nhà đầu tư hoặc người tiêu dùng bởi giá đất sẽ không hạ nhiệt trong khi nguồn cung đất, số lượng các mảnh đất đẹp, hợp phong thuỷ đang giảm dần.

Tìm hiểu thêm thông tin về Sala Garden - nghĩa trang 5 sao đầu tiên tại Việt Nam, chốn an lạc cho người thân và dòng tộc tại ĐÂY.

 

 

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.