Tác động của luật kinh doanh bất động sản đến thị trường bất động sản 2018

01/07/2018

Với những chính sách mới trong luật kinh doanh bất động sản hứa hẹn sẽ có những tác động mạnh mẽ đến thị trường nhà đất trong năm 2018.

Những chính sách mới đáng chú ý trong luật kinh doanh bất động sản

-  Siết chặt nguồn vốn tín dụng được đổ vào bất động sản

2018 có thể xem là năm đáng lo đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bởi dòng chảy vốn tín dụng rót vào thị trường bất động sản đang siết chặt hơn. Theo Nghị quyết số 01/NQ-CP, Chính phủ sẽ chỉ đạo kiểm soát chặt tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản. Thực hiện chỉ đạo từ Chính phủ, ngày 23/01/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã gửi Công văn số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các ngân hàng nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn vào cho sản xuất, kinh doanh, hạn chế tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

kinh doanh bất động sản

Năm 2018 sẽ siết chặt nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản

Theo yêu cầu Thông tư số 19/2017/TT-NHNN, năm 2018, ngân hàng chỉ được duy trì tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung hạn, dài hạn là 45%, thay cho 60% như những năm trước. Trước tình trạng siết chặt tín dụng vào thị trường bất động sản khiến các doanh nghiệp bất động sản sẽ buộc phải tăng cường giải pháp tìm nguồn vốn đầu tư.

- Đẩy mạnh phát triển nhà xã hội, nhà giá thấp

kinh doanh bất động sản

Nhà xã hội, nhà giá thấp sẽ được đẩy mạnh phát triển trong 2018

Theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2018 được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/NQ-CP , Chính phủ sẽ chủ trương đẩy mạnh nhà ở xã hội, nhà giá thấp sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả trong các chương trình phát triển nhà ở quốc gia, nhất là những chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo. Bộ Xây dựng sẽ có trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng, đề xuất các cơ chế chính sách, mô hình hợp lý để nhằm huy động nguồn lực thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, nhà cho công nhân ở khu công nghiệp, Khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại mức giá thấp tại các thành phố lớn…

Đây được xem là tín hiệu đáng mừng, tạo thêm nguồn động lực phát triển cho thị trường nhà ở bình dân, giá thấp. Người dân có mức thu nhập thấp tại các thành phố lớn sẽ có thêm nhiều cơ hội được sở hữu nhà.

Chính sách mới tác động đến ngành bất động sản

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thì trong năm 2018 dự báo thị trường nhà đất có thể vẫn sẽ tiếp tục phục hồi, tăng trưởng ổn định. Các phân khúc thị trường, sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Phân khúc căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn sẽ giữ vai trò chủ đạo và dự báo giá bán nhà cũng không có biến động lớn. Các dự án về “bất động sản xanh” sẽ là xu thế trong năm nay.

Theo HoREA năm 2018 cũng sẽ là một năm mà thị trường bất động sản phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong mối quan hệ cung - cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư và thủ tục hành chính. Nhưng trước hết chính là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, bởi luật kinh doanh bất động sản mới Ngân hàng Nhà nước chủ trương tiếp tục hạn chế nguồn tín dụng chảy vào bất động sản. Điều này cũng là động lực buộc doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên và phát triển bền vững, thích ứng trong môi trường kinh doanh mới.

ngành bất động sản

Các dự án về bất động sản xanh sẽ là xu thế trong năm nay

Ngoài ra, hàng loạt hành lang về pháp lý sắp được ban hành, điều chỉnh, bổ sung sẽ đóng vai trò quan trọng giúp minh bạch và tháo gỡ các vướng mắc cho những hoạt động thị trường bất động sản. Dự kiến Quốc hội sẽ xem xét và ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và sẽ xem xét ban hành nhiều dự luật liên quan trực tiếp đến bất động sản như: Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, …

Đáng chú ý, Nghị quyết 01 vào ngày 01/01/2018 của Chính phủ định hướng theo dõi sát về diễn biến thị trường để có những giải pháp thúc đẩy bất động sản phát triển ổn định, bền vững, không xảy ra tình trạng đầu cơ và tăng giá bất hợp lý. Đồng thời tập trung cải cách các thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai, thuế…

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.