Thở dài trước đề xuất đánh thuế nhà

15/04/2018

Bộ Tài chính vừa đưa ra phương án toàn bộ nhà ở trị giá hơn 700 triệu đồng phải nộp thuế 0,4%. Ngay lập tức đề xuất nhận nhiều ý kiến phản đối.

 

Thở dài trước đề xuất đánh thuế nhà

Thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách

Cụ thể, Bộ Tài chính đưa ra phương án nhà ở hơn 700 triệu đồng hoặc hơn 1 tỉ đồng phải chịu thuế, mức thuế là 0,3% hoặc 0,4% phần giá trị vượt hơn "mức sàn" đó. Nhưng Bộ nghiêng về phương án chọn "mức sàn" để đánh thuế là 700 triệu đồng, còn thuế suất thì Bộ chọn mức trần, tức 0,4%.

Ví dụ, căn nhà trị giá 1,7 tỉ (tính theo giá thị trường) thì số tiền thuế phải đóng là: (1,7 tỉ - [trừ] 700 triệu) x 0,4% = 4 triệu (đồng).

Giúp cân đối ngân sách?

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, lý giải sở dĩ chọn "mức sàn" 700 triệu đồng là phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay, còn chọn thuế suất 0,4% là để "phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm ổn định nguồn thu, giúp cân đối ngân sách".

Ở khía cạnh doanh nghiệp, ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, đề xuất khó khả thi bởi vấn đề xác định giá trị căn nhà rất khó. Khi phát sinh giao dịch mua bán, giá trị của căn nhà được xác định, nhưng qua thời gian, giá trị căn nhà đã bị biến đổi. Việc khó xác định này tất yếu đưa đến tranh chấp giữa cơ quan hành chính và người dân.

Vấn đề thứ hai là việc đánh thuế sẽ khiến giá nhà bị đội lên sẽ dẫn đến hệ quả là đầu tư bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, ông Quyết nhấn mạnh rằng việc đánh thuế nhà sẽ tạo ra vấn nạn trốn thuế.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp nước ngoài, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội từng chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, việc đánh thuế sẽ làm giảm sự hứng thú của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam. “Đây là thời điểm cần khuyến khích người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt sau luật mở cửa cho người nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam”.

Về việc làm thế nào để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu với thị trường bất động sản, ông Matthew Powell cho rằng cơ quan nhà nước cần xây dựng cơ sở pháp lý, minh bạch thông tin đưa ra thị trường.

Ngoài ra, cần có những định nghĩa và phân loại rõ ràng các loại hình bất động sản trên thị trường: nhà ở xã hội, nhà ở mức trung bình cho người có nhu cầu thực và người mua là người nước ngoài, từ đó xây dựng các chính sách về thuế dựa trên những nhóm đối tượng này.

Thị trường bất động sản sẽ lao dốc

Trước đó, thảo luận ở tổ về đề xuất cho TP.HCM thực hiện thu thuế tài sản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dù đã được đề cập trong kế hoạch tài chính 3 năm nhưng Quốc hội lại chưa ban hành luật. Trong khi đó, Hiến pháp quy định, chỉ có Quốc hội mới được ban hành sắc thuế mới. Tuy nhiên, bà cũng lo ngại, cho thí điểm về loại thuế này có thể gây cú sốc trước hết với thị trường bất động sản, làm thị trường này lao dốc.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, về lâu dài việc nghiên cứu, xây dựng sắc thuế tài sản trong đó có thuế bất động sản là nhà đất là cần thiết tuy nhiên thời gian nào, mức thuế như thế nào, đối tượng chịu thuế ra sao thì cần nghiên cứu, xem xét kỹ.

Bởi thị trường bất động sản Việt Nam đã có một thời gian dài lâm vào khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp phải phá sản mãi đến gần đây khi Chính phủ đưa ra những chính sách để phù hợp để nâng đỡ thị trường thì bất động sản mới bắt đầu phục hồi và hướng tới phát triển như hiện nay.

Đại diện cho nhóm doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách. Do vậy việc áp thuế tại thời điểm này là chưa phù hợp.

Hiện Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 14/4 sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia và cùng các bộ ngành về Luật thuế tài sản để hoàn thiện trình Chính phủ, Quốc hội.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.