Thuê nhà có phải là xu hướng của giới trẻ Việt?

01/05/2018

Ở nhiều nơi trên thế giới, thế hệ Y (hay còn gọi là thế hệ Millennials, sinh năm 1981 – 1991) hiện đang gặp khó khăn trong việc sở hữu bất động sản nếu không có sự hỗ trợ của gia đình, và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

 

Thuê nhà có phải là xu hướng của giới trẻ Việt?

Thế hệ trẻ đang càng lúc gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở

Theo nghiên cứu của Savills, tại các thị trường phát triển, xu hướng này đã trở nên rõ ràng. Ở Australia, số lượng người trong độ tuổi 25 – 34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà (tỷ lệ này đã từng là 58% vào năm 1986).

Có nhà… phần lớn do thừa kế

Ở Mỹ, tỷ lệ này là 31% cho những người dưới 35 tuổi, suy giảm so với số liệu của năm 1995 là 39%. Trong khi đó, bộ phận khách hàng dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được sở hữu tại Anh Quốc, và hiện đang phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4,5 lần so với lãi suất cho vay thế chấp.

Tình hình có sự khác biệt nếu nhìn vào các thị trường mới nổi như Việt Nam. Theo kết quả Điều tra Dân số và Nhà ở thời điểm 1/4/2014, tỷ lệ dân số sở hữu nhà hiện chiếm 90,8%, có phần giảm nhẹ so với tỷ lệ này trong năm 2009 là 92,8%.

Tuy vậy, theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội nếu phân tích sâu hơn thì tỷ lệ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế bất động sản nhà ở từ thế hệ trước hoặc được hỗ trợ đáng kể về tài chính khi mua nhà. Nếu không có sự giúp đỡ này, việc sở hữu nhà ở đối với những khách hàng dưới 35 tuổi là khá khó khăn.

Trong khi đó, cũng theo nghiên cứu của Savills thì thế hệ trẻ với tiềm lực tài chính hạn chế đang càng lúc càng gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở trong bối cảnh cần có nguồn lực tài chính lớn hơn để đáp ứng giá nhà cao hơn và đặt cọc nhiều hơn.

Thế hệ Y (còn được biết đến là thế hệ đi thuê nhà) hiện đang hoãn lại những việc trọng đại như kết hôn, sinh con, và một trong những yêu cầu cần có để mua nhà hiện nay chính là có 2 người kiếm thu nhập, tuy rằng lãi suất trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu khá thấp.

“Có một thực tế là thu nhập của khách hàng trẻ chưa thể đáp ứng được với giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Giá một căn hộ chung cư trung cấp 2 phòng ngủ tại Hà Nội dao động từ 2,5  – 4 tỷ VND tương đương với 110.000 USD – 180.00 USD, xấp xỉ với các thị trường phát triển. Trái lại, mặt bằng thu nhập tại Việt Nam chưa thể sánh ngang,” ông Hiển nói thêm.

Do đó, sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần đáng kể của trong tiềm lực tài chính của người mua nhà trẻ tại Việt Nam.

Khoảng cách thu nhập và giá nhà ở sẽ được thu hẹp

Khảo sát một số bạn trẻ trong độ tuổi 30 tại Hà Nội, nhiều người khẳng định việc thuê nhà ở trong suốt thời gian dài chỉ áp dụng ở những nước có an sinh xã hội cao. Tại những nước có nền kinh tế phát triển, điều người trẻ thành đạt đang quan tâm không phải việc sở hữu nhà lầu, xe hơi mà là các trải nghiệm như đi du lịch, chơi thể thao và khởi nghiệp...

Xét về nền kinh tế của Việt Nam, khó có thể áp dụng phương pháp trên. Đặc biệt là tầng lớp công nhân hoặc nhân viên văn phòng, không ít gia đình phải bỏ ra gần nửa tháng lương thuê một căn nhà.

Anh Hoàng Nam – một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, cho biết: "Một tháng, tổng thu nhập của 2 vợ chồng tôi chưa đến 20 triệu đồng. Trong đó, chúng tôi phải chi 5 triệu tiền thuê nhà. Số tiền còn lại chỉ đủ để trả tiền sinh hoạt phí chứ không tiết kiệm được đồng nào". Anh Nam cho biết thêm một - hai năm tới, vợ chồng anh dự định sẽ vay tiền mua nhà tuy nhỏ cũng được.

Cũng 30 tuổi nhưng anh Phạm Duy Hiến lại có suy nghĩ khác, anh nhấn mạnh tại Việt Nam đầu tư mua nhà được coi là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt với người con trai, nhưng tôi nghĩ việc bỏ ra khoản tiền lớn để mua một ngôi nhà là quá lãng phí và sẽ trở thành tiêu sản vì không tăng về mặt giá trị. Ngược lại, chúng ta mất khá nhiều vào những khoản như thanh toán thế chấp, lãi vay, phí sửa chữa... khi sở hữu một căn nhà.

"Do đó, thay vì ôm khoản nợ trong suốt thời gian dài, tôi sẵn sàng dành cả cuộc đời mình ở trọ", anh Hiến thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Vấn đề về khả năng mua nhà của khách hàng trẻ là vấn đề nổi cộm tại các nền kinh tế phát triển nhưng cũng sẽ có mối liên quan nhất định tới những nền kinh tế mới nổi, như Việt Nam.

Bà Sophie Chick - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở của Savills tại Sydney cho rằng tiềm lực tài chính hạn chế của những người mua nhà lần đầu và tình trạng giá nhà không còn vừa túi tiền người mua sẽ có tác động hạn chế giá nhà ở tăng cao, dẫn đến xu hướng giá nhà sẽ giảm trong tương lai.

Đối với thị trường Việt Nam, ông Hiển đánh giá vấn đề này sẽ thúc đẩy người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính, một công cụ vốn chưa thực sự phổ biến. Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới được kỳ vọng sẽ nâng cao thu nhập của người dân, dần thu hẹp khoảng cách giữa giá nhà ở và thu nhập của khách hàng.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.