Ứng xử với thông tin nhiễu giá đất

12/05/2018

Đầu tháng 5, Sở Xây dựng TP HCM cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý đối tượng tung tin giá đất. Xác định và xử lý các đối tượng này sẽ là một thách thức không nhỏ trong “ma trận” tin giá địa ốc trên thị trường hiện nay.

 

Ứng xử với thông tin nhiễu giá đất

Chỉ mới san ủi vài xe đất nhưng đã gắn biển quảng cáo dự án Green City

Theo ông Phạm Đăng Hồ, Phó trưởng Phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng TP HCM, trên các địa bàn quận 2, quận 9 đang tập trung đầu tư xây dựng nhiều dự án giao thông, hạ tầng như nút giao Mỹ Thủy, nâng cấp các tuyến đường như Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Cư Trinh, tuyến đường sắt đô thị.... khiến đất ở đây tăng giá.

Ngoài ra, TP HCM đã có chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo ở khu Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, đây cũng là lý do tạo sốt đất. Thêm vào đó, do ảnh hưởng vụ cháy chung cư Carina trong tháng 3, dẫn đến người dân có tâm lý muốn mua đất nền nhiều hơn căn hộ. Việc Sở Xây dựng TP HCM muốn xử lý các đối tượng tung tin ảo gây sốt đất đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc và phối hợp điều tra.

Hy vọng “mong đợi không ngậm ngùi”

Ông Nguyễn Tiến, đại diện một chủ đầu tư dự án đất nền phân lô nhỏ ở giáp ranh quận 9 - Bình Dương cho biết, việc cơ quan quản lý vào cuộc, quản lý minh bạch khâu thông tin quy hoạch, tiến độ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng là rất quan trọng. Đây có thể xem như một trong mấu chốt có thể góp phần tháo “ngòi nổ” sốt ảo địa ốc. 

“Bản thân là chủ đầu tư, tất nhiên chúng tôi mong thị trường sôi động. Tuy nhiên, mua bán-giao dịch hay tăng giá gì đều có cơ sở. Thị trường sốt ảo, nhà đầu tư cứ nhắm mắt ký mua bừa đất nông nghiệp, pháp lý chưa rõ ràng, lỡ chẳng may thị trường xẹp xuống, thì những dự án đang nỗ lực hoàn thiện các khâu pháp lý cuối cùng của chúng tôi, thực hiện đúng quy định Nhà nước mới mở bán, thì cũng chịu chung hậu quả, chung việc mất lòng tin”, ông Tiến nói.

Một chủ đầu tư cho hay, hồi đầu 2017, sốt đất nền đã diễn ra cục bộ ở nhiều vùng, cũng do tin quy hoạch, tin chính sách dự báo cho phép tách thửa trên diện tích nền hẹp, tin các huyện vùng ven lên quận, “nhóm lửa” động cơ của các đối tượng tung tin trục lợi,  thổi giá... Thời điểm đó, TP HCM cũng nêu biện pháp đầu tiên là công khai kế hoạch sử dụng đất, công khai quy hoạch của tất cả các quận huyện, phường xã.

Sở Quy hoạch Kiến trúc được “đặt đề bài” chỉ đạo quận Thủ Đức, quận 12, tạo ra một phần mềm sử dụng được bằng điện thoại để bất cứ người dân nào cũng đều biết rằng thửa đất đó, khu vực đó quy hoạch thế nào. Yêu cầu tới cuối năm 2017 phải hoàn thành phần mềm này. 

“Không biết đó phần mềm theo đề bài yêu cầu của UB triển khai tới đâu? Có áp dụng thí điểm để nhân rộng ra các địa phương khác? Tại sao công khai rồi mà vẫn có cơ sở để giới cò đất, nhóm lợi ích tung tin sai lệch...?”, vị này đặt câu hỏi.

Minh bạch thông tin trước tiên từ bộ máy công quyền

Ở góc độ pháp lý, một nữ Luật sư (Đoàn Luật sư TP HCM) chia sẻ, từ xưa đến nay, chưa có tiền lệ, án lệ nào xử các đối tượng tung tin sai lệch gây sốt đất. Cơ quan quản lý chỉ có thể căn cứ trên giá Nhà nước ban hành, tạm gọi là giá thực, nhưng không thể lấy đó làm pháp lý để quy kết các đối tượng cò mồi nâng giá, là đưa tin sai lệch giá.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến trước đó cũng từng cảnh báo tình trạng tăng giá đất ảo và có hiện tượng nhiều đối tượng "tiếp tay" để tăng giá đất giống như một hình thức đa cấp. Đến một lúc giá hiện thực như thế nào cũng không ai biết.

Ông Tuyến yêu cầu quận - huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình. Việc cán bộ cung cấp thông tin minh bạch về quy hoạch dự án, theo ông cũng là yếu tố quan trọng có thể dập tắt những cơ hội đưa tin sai lệch.

Như vậy, ở một góc độ nào đó, cơ quan quản lý vẫn hạn chế không dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp thị trường và điều đó là phù hợp. Song không can thiệp, không có nghĩa để tràn lan các “tin đồn” vô căn cứ về các dự án, quy hoạch tương lai.

Việc quản lý thông tin thị trường, trước hết vẫn phải được minh bạch để giải đáp các câu hỏi của người dân liên quan đến chính sách, dự án. Khi thông tin đều minh bạch, việc thực thi đúng tiến độ các dự án đầu tư... thì khi đó, các nhóm trục lợi thông tin cũng sẽ bi co hẹp đất tung tin, thổi giá.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý đối tượng tung tin giá đất. Đồng thời, thành phố sẽ công khai minh bạch tiến độ đầu tư hạ tầng, các dự án mới... để người dân nắm bắt.
Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.