Với 300 triệu có nên vay để mua chung cư Sài Gòn?

07/06/2018

Nhiều người gàn tôi không nên mua chung cư, nên mua nhà đất. Nhưng 300 triệu thì không mua được đất, mà ở lại xa xôi, chật chội.

Chung cư giá rẻ ở Sài Gòn

Tôi 30 tuổi, vợ sắp sinh bé đầu lòng. Hai vợ chồng đều làm ở quận 10, thu nhập tôi tầm 11-12 triệu, vợ tầm 8,5 triệu mỗi tháng. Tôi có làm thêm bên ngoài ngoài giờ, thu nhập cũng tầm thêm 5-7 triệu nữa. Hiện nay hai vợ chồng tôi tích góp được hơn 300 triệu, có đăng ký mua chung cư ở quận Bình Tân 1,1 tỷ, với giá đó tôi phải vay thêm 770 triệu nữa trong khoảng 15-20 năm cho đỡ áp lực trả nợ.

Ở trọ lâu rồi cũng muốn có cái tổ ấm, nên khi nghe nói mua chung cư vợ tôi mừng lắm, mặc dù vay 70% giá trị. Một số bạn bè thì bàn lui, nói rằng với tầm một tỷ nên về các huyện Bình Chánh, Hóc Môn kiếm nhà đất hoặc nhà nhỏ ở các quận, vì nhà đất là của mình, chứ chung cư chỉ nên thuê ở, không nên mua.

Nhưng tôi thấy không ổn, và tôi cũng tính theo hướng mua chung cư. Bởi vì thứ nhất là các huyện đó cách xa chỗ tôi và vợ tôi đi làm 15-20km, mất một giờ di chuyển, kẹt xe, mệt nhọc và vợ tôi nghe thế đã khước từ, trong khi chung cư định mua đó đến chỗ làm 8-9km, ít kẹt xe.

Thứ 2,với hơn 300 triệu chúng tôi có thì không giải quyết được gì vì nhà đất ở Bình Chánh, Hóc Môn tôi tìm hiểu nhà giá rẻ thì lại không giấy tờ, nhưng giá cũng tầm 800 triệu đến một tỷ đồng, mua thì mạo hiểm mà cũng chưa có đủ tiền để mua, phải thanh toán đủ vì không vay được, trong khi 300 triệu đó chúng tôi có thể thanh toán 30% cho chủ đầu tư chung cư và còn lại ngân hàng sẽ cho vay.

Thứ 3, ở chung cư thì mát, sạch sẽ, trong khi nhà đất giá rẻ ở các quận ở TPHCM thì nhỏ tầm 4x5m, chật chội, ngập lụt, nguy cơ mất an toàn. Ông bà nói liệu cơm gắp mắm, tôi cũng tính theo đường mua chung cư là hợp với vợ chồng tôi lúc này. Nhưng một số người lại không ủng hộ. Và tôi cũng lo thu nhập vợ chồng không cao và sắp sinh con nhỏ nên sẽ rất áp lực. Mong các bạn cho lời khuyên.

Bài viết liên quan:

Dự án Sala Garden - Hoa viên 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

Hiện đang có các suất đầu tư giá khởi điểm 900 triệu. Lãi 30-50% trong 1 năm.